Hướng dẫn làm bao cát đúng kỹ thuật

Đấm bao cát đúng cách có khó không?

Bao catdụng cụ tập võ thuật cần thiết khi tập luyện trong những môn võ, đặc biệt là Karatedo, Muay Thai, kick boxing, Vovinam,… Với bao cát, VĐV có thể tập những bài tập đối kháng “tưởng tượng”. Qua đó, rèn luyện thành thao những kỹ thuật, khả năng phản xạ cũng như chiêu thức lúc thực chiến.

Hiện nay, luyện tập với bao cát đấm bốc không những sử dụng để luyện tập, mà đây còn là cách  giảm cân, phát triển thể trạng cơ thể, rèn luyện sức khỏe … của nhiều người. Với những người mới và người không chuyên, thì làm một bao cát tại nhà sẽ giúp người tập thực hiện được những bài tập một cách chủ động hơn mà không tốn kém thời gian và chi phí.

Dưới đây là hướng dẫn cách làm bao cát đúng cách dành cho người mới và người không chuyên

I- Phần vỏ bao

Phần vỏ bao khá đơn giản. Bạn có thể bỏ ra từ 100 tới 200k để mua tại những của hàng bày bán dụng cụ thể thao. Hoặc bạn có thể tự làm.

Nếu tự làm, bạn nên chọn vỏ Bao cát là vải bố, vài simili. Nếu có điều kiện, thì bọc thêm da ở ngoài thì quá tuyệt. Kích thước bao cát, chiều rộng nên để đường kính khoảng 30 – 35cm. Về chiều dài, thực ra không quá thiết yếu miễn sao nó cân đối với chiều cao cơ thể Và tùy theo sở thích tập đấm bao cát nặng hay nhẹ. Bao cát càng dài, khi nhồi ruột càng nhiều và càng chặt, đấm càng đầm. trái lại bao cát nhẹ dễ bị bay, nhưng phù hợp với trẻ nhỏ và phái đẹp

lưu ý

+ Vải bố thô thì đá hơi rát chân thời kì đầu, và hay bám bụi

+ Vải Simili thì không được bền như bao bố nhưng mà cho bao cát một ngoại hình đẹp và đấm đá rất sướng 😀

Cách làm bao:

+ Dùng chỉ dù, loại sợi lớn, và đường chỉ không nên quá san sát nhau => sẽ làm vải bao dễ bị rách. Sau đó, may vải thành hình trục tròn.

+ Làm loại khóa ở mồm trên bao cát để có thể tăng giảm độ nặng, chiều dài khi cần thiết

+ Phần đáy bao, nên dùng simili thật dày , là một hình tròn hoặc gần tròn có đường kính ( hình vuông, chữ nhật vẫn được, nhưng cách làm có hơi khác, nên mình xin không đề cập ) gấp đôi đường kính của bao.

+ Sau đó bạn sẽ luồn vào trong thân vỏ đã may thành hình trục tròn và khâu lại cẩn thận.

(mình ko giỏi vẽ 😀 nét cho các bạn hiểu thôi, đừng gạch đá mình làm gì ), Phần đáy này dành cho bao dưới 40kg, trên 50kg thì nên bắt đầu gia cố thêm bằng các Chú trọng vào đáy bao nên bạn tập lâu, tăng trọng lượng lên cao sao một thời gian tập, còn không thì bạn ko cần phai lo lắng nhiều, dưới 40kg không phải là vấn đề lớn

+ Dây dù, hoặc dây xích, 4 sợi tầm 40cm (độ dài bằng nhau), gắn đều vào 4 vị trí ở miệng bao cát.

như vậy là hoàn thiện xong phần vỏ bao

II. Phần ruột

Từ trước tới nay, cách nhồi ruột bao cát đơn giản nhất là đổ cát vào bao. tuy vậy với cách nhồi nay, khi tập sẽ không hiệu quả và rất dễ chấn thương.

Bạn nên mua một ít hạt cao su nhỏ hoặc nhựa PE, thêm một ít mùn cưa để trộn cùng cát, làm cát nhẹ hơn và xốp hơn. Hoặc bạn có thể nhồi chặt bằng vải vụn.

để ý khi nhồi bao cát:

– Trọng lượng bao boxing sau khi nhồi xong phải đạt theo kích thước chuẩn của vỏ bao cát. Điều này có thể giải thích là chiều cao sau khi nhồi bằng với chiều cao của vỏ và đường kính cũng bằng với thông số nhà sản xuất đưa ra.

– Bao cát sau lúc nhồi xong không được quá cứng hay quá mềm và đạt được độ nảy lúc đấm hoặc đá vào bao cát.

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*